ภัยน้ำท่วม..ระวังสัตว์ร้ายเข้าบ้านคุณ

3.4k view 2018-07-27

บริษัทกำจัดปลวก แมลงทุกชนิด 081-5583735, 085-1244563

 

 

นอกจากจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับภัยน้ำท่วมแล้ว ยังต้องเตรียมพร้อมสู้รบกับสัตว์ร้ายบางชนิดที่แฝงตัวมากับภัยธรรมชาติครั้งนี้ด้วย เพราะพวกมันอาจจะแอบซุกตัวอยู่ที่ใดที่หนึ่งของบ้านก็ได้ และหากโดนกัดต่อยเข้าไป อาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อได้เลยทีเดียว

 

สภาพน้ำท่วมทำให้สัตว์ชนิดต่างๆหนีน้ำไปอาศัยตามบ้านเรือนของมนุษย์ แต่จะมีสัตว์บางชนิดที่ออกมาพร้อมกับน้ำท่วมซึ่งสร้างความแปลกใจให้คนในพื้นที่ เนื่องจากมันมีลักษณะที่แปลก ไม่เคยเห็นมาก่อน ในข่าวที่มีการรายงานมีว่า พบสัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายใส้เดือน แต่มีรูปร่างแบนรี ขนาดลำตัวกว้างประมาณ 2 -3 mm ยาวประมาณ 5 cm ลำตัวสีเหลือง มีเส้นคาดกลางสันหลังสีดำจากหัวไปจรดหาง มีปากคล้ายพลั่วหรือขวานแบนกว้างสีดำ เคลื่อนที่ด้วยการคืบคลานคล้ายไส้เดือนแต่เชื่องช้ากว่ามาก ทำให้ชาวบ้านตื่นกลัวว่าจะมีอันตรายจากสัตว์ตัวนี้ ซึ่งจริงๆแล้วสัตว์รูปร่างประหลาดดังกล่าวคือ หนอนหัวขวาน หรือ Land Planaria (Bipalium kewense) เป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มหนอนตัวแบน กลุ่มเดียวกับพยาธิใบไม้ตับ พลานาเรีย แต่ไม่มีพิษหรืออันตรายใดๆ พบได้ตามเขตร้อนชื้น เจอทั้งออสเตรเลีย อเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การกระจายค่อนข้างกว้าง  อาศัยได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ชอบพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เป็นสัตว์กินเนื้อและซาก ถือว่าเป็นตัวเชื่อมโยงของห่วงโซ่อาหาร

 

ข่าวพบสัตว์มีพิษชนิดต่างๆพากันเดินพาเหรดอวดโฉมกันคึกคัก เรียกเสียงกรี๊ดและความตกใจจากชาวบ้านผู้ประสบภัยทุกหย่อมหญ้า ซึ่งเหตุผลที่เจ้าสัตว์ร้ายพวกนี้ต้องแสดงตัวออกมา ทั้งๆที่ในเวลาปกติพวกเราไม่เคยพบเจอพวกมันด้วยซ้ำ เนื่องจากพอปริมาณน้ำสูงขึ้นจนท่วมขัง ทำให้พื้นที่ที่พวกมันเคยอาศัยอยู่เดิมไม่สามารถอยู่ได้ สัตว์ดังกล่าวจะอพยพหนีปริมาณน้ำเข้ามายังพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ บ้านเรือน ตามสิ่งของต่างๆ เพื่อหาที่ซ่อนและความอบอุ่น โดยเราได้นำสัตว์มีพิษยอดฮิตที่พบเจอบ่อยจากอุทกภัยและวิธีการป้องกันไม่ให้พวกมันมาทำอันตรายพวกเราได้

 

1.ตะขาบ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

สัตว์เลื้อยคลานที่ชอบซุกตัวอยู่บริเวณที่อับชื้นและรก เช่น ใต้ตุ่มน้ำ กองไม้ ซากต้นไม้เปียกน้ำ ซึ่ง“พิษของตะขาบ” โดยทั่วไปไม่มีอาการรุนแรงสักเท่าไหร่ ส่วนมากจะปวด บวม และแดงเล็กน้อย บริเวณที่กัดมีรอยเขี้ยวเป็นสองจุด แต่ในรายที่อาการรุนแรงอาจพบต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงโตและกดเจ็บ ปวดศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน และหนักไปกว่านั้นบริเวณที่ถูกกัดอาจบวมแดง จนเป็นเนื้อตายจำกัดอยู่เฉพาะที่

 

2.แมงป่อง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แมงป่อง

แมงป่องชอบออกหากินในเวลากลางคืน เวลากลางวันมักจะหลบซ่อนตัวอยู่ใต้โพรงก้อนหิน ใต้กองไม้ ท่อนไม้ กองกระดาน ใต้ใบไม้ ตามรอยแตกใต้พื้นบ้านที่มีความชื้น โดยแมงป่องจะทำลายผู้คนโดยบังเอิญหากถูกรบกวน ซึ่งผู้ที่ถูกต่อยจะมีอาการไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของแมงป่อง จำนวนน้ำพิษ บางรายอาจมีอาการเจ็บเพียงเล็กน้อย บางรายอาจมีอาการมากจนถึงขั้นเป็นอันตราย เพราะพิษของแมงป่องมีพิษต่อระบบประสาทและระบบโลหิต

 

3.งูเงี้ยวเขี้ยวขอ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

สัตว์เลื้อยคลานอีกชนิดท่ีมีรูปร่างชวนสยองอย่างงูชนิดต่างๆ ซึ่งอพยพหนีน้ำขึ้นมาพักพิงบนที่แห้งเช่นเดียวกัน ซึ่งงูสายพันธุ์ที่พบมากในช่วงนี้ ได้แก่ งูเห่า งูแมวเซา งูเขียวหางไหม้ งูเหลือม งูหลาม เป็นต้น เนื่องจากสัตว์เลื้อยคลานพวกนี้เป็นสัตว์เลือดเย็นที่ต้องการความอบอุ่น ที่พักอาศัยจึงเป็นที่ที่เหมาะสมต้องการหลบภัย มีความอบอุ่น น้ำท่วมไม่ถึงแถมมีอาหาร จึงมักจะมีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ตลอดว่ามีงูชนิดต่างๆเข้าบ้าน และถูกงูกัดบ้าง

 

4. ตะกวด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ตะกวด

มักมากับท่อระบายน้ำ ที่ทิ้งเศษอาหารไว้บ่อยๆ ข้อควรระวังคือ ปิดบ้านให้มิดชิด ไม่ทิ้งเศษอาหารลงท่อ ควรมีตะเเกรงปิดท่อ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตะกวดขึ้นมาได้

 

ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตเส้นศูนย์สูตร มีลักษณะอากาศร้อน ชื้น มีฝนตกชุก ทำให้มีเหตุการณ์น้ำท่วมตลอดทุกปี จากการที่ฝนตกหนักและต่อเนื่อง เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และทำให้อ่างเก็บน้ำและเขื่อนต่างๆ ไม่สามารถรับน้ำได้จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกเพื่อป้องกันการพังทลาย

 

สิ่งที่ตามมากับน้ำท่วมนอกจากความลำบาก ความเดือดร้อนของประชาชนแล้ว ก็ยังมีภัยจากสัตว์มีพิษชนิดต่างๆ เช่น แมงป่อง ตะขาบ เมื่อปริมาณน้ำสูงขึ้นจนท่วมขัง ทำให้พื้นที่อาศัยเดิมไม่สามารถอยู่ได้ สัตว์ดังกล่าวจะอพยพหนีปริมาณน้ำเข้ามายังพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ บ้านเรือน ตามสิ่งของต่างๆ เพื่อหาที่ซ่อนและความอบอุ่น นอกจากนี้ยังมีสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆที่หนีน้ำท่วมเหมือนกัน

โดยเฉพาะงู ได้แก่ งูเห่า งูแมวเซา งูเขียวหางใหม้ งูเหลือม งูหลาม เป็นต้น งูพวกนี้ก็อพยพหนีน้ำมาเช่นกัน เนื่องจากสัตว์เลื้อยคลานพวกนี้เป็นสัตว์เลือดเย็น ในสภาพปกติสัตว์เหล่านี้จะต้องอาบแดดในตอนเช้าเพื่อปรับสภาพร่างกายให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เมื่อเกิดน้ำท่วมถึงแม้ว่ามันไม่ต้องมีการอาบแดดในตอนเช้าเพื่อปรับสภาพร่างกาย แต่ก็จำเป็นต้องมีความอบอุ่น ที่พักอาศัยจึงเป็นที่ที่เหมาะสมต้องการหลบภัย มีความอบอุ่น น้ำท่วมไม่ถึงแถมมีอาหาร จึงมักจะมีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ตลอดว่ามีงูชนิดต่างๆเข้าบ้าน งูกัดบ้าง

             นอกจากสัตว์ทีพิษชนิดต่างๆที่สร้างปัญหาซ้ำเติมผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว ยังมีสัตว์เลี้ยงที่หลุดมาจากบ่อ ตัวอย่างสัตว์ที่หลุดมาพร้อมกับน้ำท่วมๆบ่อยๆก็คือ จระเข้ ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์ ปลาอราไพม่า สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากสัตว์ดังกล่าวเป็นสัตว์กินเนื้อ มีนิสัยค่อนข้างดุร้าย ประกอบกับลักษณะรูปร่าง แล้วก็การรายงานของสื่อที่ทำการเสนอข่าว เช่น พบปลาประหลาดรูปร่างเป็นปลา ปากคล้ายจระเข้ มีเกล็ดเหมือนงู ทำให้เกิดความแตกตื่นมากขึ้น นอกจากจระเข้ ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์ และปลาอราไพม่าหรือปลาช่อนอเมซอนแล้วยัง บางพื้นที่ก็พบปลาประหลาดชนิดอื่นนั้นก็คือ ปลาตูหนา ซึ่งเป็นปลาไหลชนิดหนึ่ง มีครีบบริเวณหลังหู ไม่มีครีบหลัง มีขนาดใหญ่ สามารถนำมาทำอาหารได้ เป็นที่นิยมเป็นอย่างในอาหารญี่ปุ่น 

 

 

 

 

 

Design by FJ DESIGN :: รับทำ Website บริษัทกำจัดปลวกกำจัดแมลง โทร : 083-719-2626 ติดต่อเรา